Hành trình văn hóa Đồng Kỵ

Nhắc tới Đồng Kỵ – Từ Sơn – Bắc Ninh là nhắc tới cái nôi của văn hóa, nơi sản sinh ra những làng nghề gỗ truyền thống, những làn điệu dân ca quan họ mang đậm chất dân gian xứ Kinh Bắc. Nơi đây cũng như một cái nôi của nghệ thuật ẩm thực, với những món ngon nức tiếng gần xa.

Gỗ Đồng Kỵ trân trọng kính mời quý khách hàng tham gia Chương trình Hành trình văn hóa Đồng Kỵ.  Nội dung chương trình như sau:

Tham quan làng nghề và giao lưu cùng các nghệ nhân nghề gỗ

Đồng Kỵ vốn được gọi là làng Cời, nơi đây có nghề mộc là nghề truyền thống của người dân từ rất lâu. Trước năm 1975, dân làng Cời chủ yếu là đi đóng thuê giường, tủ, bàn, ghế… cho các vùng. Tuy nhiên, sau năm 1975, khi hai miền Nam Bắc thống nhất, tiếp cận với thị trường miền Nam, người dân làng Cời nhận thấy nhu cầu tiêu thụ đồ gỗ nơi đây rất lớn. Sẵn có nghề trong tay, rất nhiều người dân Đồng Kỵ đã trở về quê hương, dùng đôi tay khéo léo của mình để tạo ra những sản phẩm mỹ nghệ gỗ cao cấp, tinh tế và cung cấp đến khắp các tỉnh, thành trong nước đặc biệt là miền Nam.

Làng có hơn 3.000 hộ gia đình thì trong đó có đến 85% số hộ tham gia nghề gỗ từ các khâu: buôn bán, vận chuyển, chế biến và cung ứng gỗ nguyên liệu. Vì thế nghề gỗ đã đóng góp 90% tổng thu nhập của Đồng Kỵ, góp phần vào phát triển kinh tế chung của tỉnh.

Đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ được làm hết sức khéo léo, cầu kỳ từ khâu chọn nguyên liệu, làm đồ ngang đến khâu chạm khắc và hoàn thiện. Người thợ với đôi bàn tay khéo léo, tỉ mỉ chạm khắc những nét hoa văn độc đáo hay hình những con rồng, con phượng…, tạo thành những sản phẩm gỗ mỹ nghệ có đường nét tinh xảo.

Ngày nay, hoạt động giao thương ở Đồng Kỵ là điểm đến hấp dẫn của quý khách trong và ngoài nước bởi đây là một điển hình thành công của sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại, giữa bản sắc và tiên tiến trong sự phát triển của một làng quê Bắc Ninh – Kinh Bắc trong công cuộc đổi mới đất nước.

Giao lưu với chuyên gia phong thủy nhà bậc nhất Việt Nam

Phong thủy vốn dĩ là một phạm trù của khoa học chứ không phải là mê tín như nhiều người vẫn nghĩ. Phong thủy là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống hoạ phúc của con người”.

Trên thực tế, ngay từ xa xưa con người đã chú trọng đến các yếu tố về phong thủy nhà ở. Truyền thuyết từ thời Hùng Vương dựng nước đã quan tâm tới việc tìm đất đóng đô, góp phần không nhỏ vào sự phát triển hưng thịnh của quốc gia Văn Lang.

Các thành ngữ dân gian như “chọn đất mà ở”, “gần nước hướng về mặt trời”, “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”… cho thấy từ lâu con người đã ý thức rất rõ về sự khác biệt giữa vị trí nhà ở và cách sắp xếp đồ đạc trong nhà.

Tham gia vào hành trình văn hóa Đồng Kỵ, bạn sẽ được giao lưu với các chuyên gia phong thủy nhà bậc nhất Việt Nam. Nghe những hướng dẫn cụ thể trong ‘nghệ thuật sắp đặt’ nhà cửa và lưu ý hơn cho ngôi nhà của mình.

Tham quan danh thắng lịch sử

+ Đình Đồng Kỵ

 Đình Đồng Kỵ là một kiến trúc cổ và đồ sộ, còn khá nguyên vẹn, là sản phẩm kiến trúc nghệ thuật dân tộc thế kỉ XVIII, ban đầu có kiểu thức bình đồ chữ Vương, sau đó tu bổ, tôn tạo thành bình đồ chữ công, gồm hai tòa chính là Tiền tế và Hậu cung, khung gỗ lim, cột cao to lực lưỡng, mái lợp ngói đao cong thanh thoát. Trên các bộ phận kiến trúc ở các vì chạm nổi nhiều hình “tứ linh”, “tứ quý” biến thể rất tinh vi và tài nghệ, mang đậm phong cách nghệ thuật trang trí điêu khắc đình làng thời Lê – Nguyễn.

Đình Đồng Kỵ thờ Thánh Thiên Cương – danh tướng của vua Hùng có công đánh giặc và Thần nông – vị thần nông nghiệp. Đình lưu giữ nhiều đồ thờ tự quý và một số cổ vật có giá trị nghệ thuật tiêu biểu như  rồng đá, nghê đá, trong đó có biển sơn son thiếp vàng ” Mỹ tục khả phong” do vua Tự Đức phong tặng cho làng Đồng Kỵ năm 1871. Ngôi đình đã được nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa quốc gia năm 1988.

+ Chùa Đồng Kỵ

Công trình ở phía bên phải đình làng, có tên là Tây Am tự. Đây là một kiến trúc cổ và có quy mô to lớn, gồm một loạt các hạng mục công trình: Nhà Tam bảo, tòa Tiền đường, Thượng điện, hậu đường, hành lang, nhà tổ, nhà mẫu, tăng phòng, nhà khách, trong một bình đồ khép kín, có tường bao và cổng ra vào. Các công trình thờ tự đều kết cấu khung gỗ lim, mái lợp ngói. Đao cong mềm mại, chạm khắc, đắp vẽ trang trí nhiều đồ án hoa văn đẹp, mang đậm phong cách kiến trúc nghệ thuật và điêu khắc trang trí thời Lê – Nguyễn, tiêu biểu là các pho tượng Phật đặt ở các Tòa Tam bảo, Thượng điện, các pho tượng La Hán ở hành lang, các pho tượng Tổ.

Đình, chùa và đền làng Đồng Kỵ là Trung tâm sinh hoạt văn hóa tâm linh, tín ngưỡng và văn hóa của nhân dân Đồng Kỵ mang đậm bản sắc văn hóa Bắc Ninh – Kinh Bắc, tiêu biểu là lễ hội rước pháo vào ngày mùng 4 Tết Nguyên đán thu hút hàng vạn du khách tới tham quan chiêm ngưỡng và tìm hiểu về truyền thống lịch sử – văn hóa và sự phát triển kinh tế – thương mại điển hình của quê hương Bắc Ninh.

Giao lưu ẩm thực đậm chất Bắc Bộ

Ẩm thực miền Bắc toát lên sự tinh tế, nhẹ nhàng thanh tao cũng giống như những người con của xứ Kinh Bắc vậy. Dân dã, dung dị nhưng vẫn đủ tinh tế để tạo ấn tượng sắc nét về một nền ẩm thực của đất kinh kỳ trên bản đồ ẩm thực Việt Nam.

Nét đặc trưng phải kể đến trong ẩm thực miền Bắc chính là sự hài hòa trong cảm quan, hương vị rất vừa phải, không quá chua, quá cay, quá mặn hay quá nồng. Ẩm thực miền Bắc đề cao sự thanh tao, đạm bạc nhưng vẫn tôn lên được những hương vị tinh túy của những món ăn.

Không giống với ẩm thực miền Trung về độ cay nồng trong những món ăn hay nước chấm, không đậm đà và mặn mòi như ẩm thực miền Nam trong cách nêm nếm để chế biến món ăn, các món ăn của miền Bắc chủ yếu sử dụng nước mắm loãng, nhiều loại rau củ và thủy hải sản nước ngọt dễ kiếm như tôm, cua, cá, hến,…

Ngoài mâm cỗ thịnh soạn ngày Tết ra, các món ăn mỗi ngày ở hàng quán hay các món ăn gia đình hằng ngày của người Bắc cũng không bao giờ là qua loa cho qua bữa, mà đó là một sự dày công, tỉ mẩn.

Nghe hát quan họ

Dân ca Quan họ là một trong những làn điệu dân ca tiêu biểu của vùng châu thổ sông Hồng ở miền Bắc Việt Nam. Nó được hình thành và phát triển ở vùng văn hóa Kinh Bắc xưa, đặc biệt là khu vực ranh giới hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh ngày nay với dòng sông Cầu chảy qua được gọi là “dòng sông quan họ”. Kinh Bắc là một tỉnh cũ bao gồm cả hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang (và một phần của Lạng Sơn, Hưng Yên, Hà Nội ngày nay). Quan họ cũng được hình thành ở vùng văn hóa Bắc Ninh này. Do có sự chia tách về địa lý sau đó mà quan họ còn được gắn tên cục bộ địa phương như quan họ Bắc Giang, Bắc Ninh.

Ngày 30 tháng 9 năm 2009, tại kỳ họp lần thứ tư của Ủy ban liên chính phủ Công ước UNESCO Bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể (từ ngày 28 tháng 9 tới ngày 2 tháng 10 năm 2009), Dân ca quan họ Bắc Ninh đã được ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại sau nhã nhạc cung đình Huế, không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên và cùng đợt với ca trù.

Dân ca quan họ trong văn hóa là cách ứng xử thật khéo léo, tế nhị, kín đáo và mang đầy ý nghĩa như các làn điệu mời nước, mời trầu thật chân tình, nồng thắm mỗi khi có khách đến chơi nhà “đôi tay nâng chén rượu đào, đổ đi thì tiếc, uống vào thì say”. Quan họ uống chén rượu mừng xuân, mừng hội, vui bầu, vui bạn… rồi ca xướng cho tan canh mãn võ, cho tàn đêm rạng ngày, rồi các làn điệu chia tay giã bạn đầy quyến luyến trong câu hát “Người ơi người ở đừng về”tàn canh, giã hội rồi mà quan họ vẫn còn ngậm ngùi tiếc nhớ “Người về tôi vẫn ngậm ngùi, để thương, để nhớ cho tôi thế này… Người về tôi chẳng dám nài, áo trong người mặc, áo ngoài người để làm tin”… Và để rồi kết thúc bằng những lời hứa hẹn tha thiết “Đến hẹn lại lên”… trong mùa hội tới.”

Ngoài tham quan các danh lam thắng cảnh, thưởng thức văn hóa đậm chất Bắc Bộ. Quý khách sẽ được trao tặng những món quà lưu niệm tuy nhỏ nhưng mang ý nghĩa văn hóa vô cùng lớn.  Mong rằng, chúng sẽ để lại dấu ấn khó quên cho quý khách trong hành trình văn hóa Đồng Kỵ.

Ngoài ra, chúng tôi cũng hy vọng quý khách sẽ luôn ủng hộ, chung tay để duy trì phát triển thương hiệu truyền thống, mỗi người góp một chút sức lực cũng có thể lan tỏa sự kiện hành trình văn hóa  Đồng Kỵ một cách thành công.

Chương trình được tài trợ 100% kinh phí, quý khách được đưa đón tận nơi trong ngày. Liên hệ 0966.022.023 để biết thêm chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *