Khám phá thú vị về làng gốm Bát Tràng

Nhiều đổi thay trong cách làm du lịch của làng gốm sứ Bát Tràng (huyện Gia Lâm, Hà Nội) đang thu hút du khách quay trở lại. Đến làng gốm sứ Bát Tràng, du khách không chỉ tham quan chợ gốm, tham gia trải nghiệm làm gốm cùng các nghệ nhân, mà còn khám phá nhiều công trình kiến trúc từ cổ đến kim độc đáo và hấp dẫn.

Đến Bát Tràng, du khách không nên bỏ lỡ điểm check-in thú vị, đó là Trung tâm tinh hoa làng nghề Việt mà nhiều người quen gọi là “Bảo tàng gốm Bát Tràng”. Công trình này nằm ở thôn 5, xã Bát Tràng, mới được đưa vào khai thác sử dụng vào tháng 6-2021, trở thành điểm thu hút du khách bởi kiến trúc đặc trưng, mô phỏng hình dáng đất nặn trên bàn xoay.
Bên trong “Bảo tàng gốm Bát Tràng” là các gian trưng bày, giới thiệu các sản phẩm gốm Bát Tràng tinh xảo. Ngoài ra, nơi đây còn dự kiến tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho du khách.
Đến Bát Tràng, du khách còn gặp nhiều điều bất ngờ khi khám phá làng cổ Bát Tràng có tuổi đời hơn 700 năm. Tại đây, du khách sẽ được trải nghiệm con đường làng nhỏ xinh, có khi chỉ vừa 1-2 người đi.
Tại làng gốm cổ hiện còn có nhiều ngôi nhà, bức tường cổ kính, minh chứng là nếp sinh hoạt xưa của người Bát Tràng.
Một điểm đến thú vị nữa, du khách không nên bỏ qua trong hành trình tham quan là đến thăm lò bầu cổ duy nhất còn sót lại của Bát Tràng. Lò cổ này gồm có 5 bầu, có tuổi đời gần 100 năm. Trước kia, lò bầu này được dùng để nung gốm theo cách thức thủ công. Tuy nhiên, ngày nay, người Bát Tràng đã sử dụng kỹ thuật nung hiện đại để tránh gây ô nhiễm môi trường, lò bầu cổ được giữ lại để khách tham quan.
Du khách có thể chui được vào bên trong các lò bầu này, xem không gian sắp đặt các bình nung được mô phỏng như cách sắp xếp lò nung trước kia. Ngoài ra, du khách còn được thấy lớp gạch phía bên trong lò được phủ một lớp tráng men đẹp mắt sau 100 năm nung gốm.
Trong làng gốm cổ, du khách sẽ khám phá nhiều ngôi nhà có kiến trúc đẹp, nay trở thành điểm tham quan, trưng bày gốm. Điển hình như ngôi nhà bằng gỗ của họa sĩ Mạnh Đức (con trai nhà văn Kim Lân) được thiết kế mô phỏng nhà dinh thự Vua Mèo (ở Hà Giang). Ngôi nhà có giếng trời lớn, xung quanh là các gian trưng bày.
Ngôi nhà còn có một sân khấu nhỏ để biểu diễn ca trù vào buổi tối.
Chủ của ngôi nhà dành phần lớn diện tích để trưng bày các sản phẩm gốm của Bát Tràng và tinh hoa gốm của nhiều địa phương.
Ở làng cổ còn có ngôi nhà với không gian lạ mắt, gần như không có cửa. Ngôi nhà được xây vào những năm 80 của thế kỷ trước, từng là xưởng làm gốm của nhiều hộ gia đình, nên có các tầng kiến trúc khác nhau. 
Hiện ngôi nhà này là nơi làm việc của các họa sĩ sinh sống tại Bát Tràng. Thời gian tới, đây sẽ trở thành nơi tổ chức các sự kiện nghệ thuật.
Tham quan Bát Tràng, du khách sẽ được xem và tìm hiểu các công đoạn làm gốm.
Hiện tại, Công ty Lữ hành Hanoitourist và UBND xã Bát Tràng đang tổ chức, xây dựng lại sản phẩm du lịch tại Bát Tràng để tăng tính kết nối cho du khách cũng như xây dựng một trong trong những tuyến du lịch trung tâm của Hà Nội. Sản phẩm này sẽ được giới thiệu cho du khách trong nước và quốc tế, hướng đến dịp SEA Games 31 được tổ chức tại Hà Nội.

Theo: https://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Du-lich/1027986/kham-pha-thu-vi-ve-lang-gom-bat-trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *