Làng nghề Lụa Vạn Phúc: Điểm đến hấp dẫn dịp nghỉ lễ và SEA Games 31

Những ngày này, làng nghề lụa Vạn Phúc khoác lên mình hình ảnh mới, với con phố lụa rực rỡ sắc màu của cờ, pano, khẩu hiệu chào mừng dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 và chào đón SEA Games 31.

Sẵn sàng đón khách

Ghi nhận của phóng viên tại Phố Lụa, làng lụa Vạn Phúc, ngay từ ngoài cổng chào, phường Vạn Phúc đã bố trí trang trí khách tiết chào mừng SEA Games 31, với biểu tượng linh vật Sao La và biểu ngữ cổ động cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31.

Theo ông Đặng Quang Hải – Phó Chủ tịch UBND phường Vạn Phúc, để chuẩn bị cho SEA Games 31, UBND phường đã chỉ đạo Hiệp hội làng nghề và các hộ sản xuất, kinh doanh trong làng lụa treo cờ, tổng vệ sinh môi trường, đảm bảo cảnh quan sạch đẹp thu hút khách đến tham quan mua sắm. Địa phương cũng tổ chức giải chạy, cầu lông, bóng bàn nhằm hướng đến SEA Games 31.

Cổng làng lụa Vạn Phúc trang trí khánh tiết cổ động cho SEA Games 31.
Cổng làng lụa Vạn Phúc trang trí khánh tiết cổ động cho SEA Games 31.

Nói về công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho du khách đến với làng lụa Vạn Phúc, ông Đặng Quang Hải cho biết thêm: “UBND phường Vạn Phúc đã chỉ đạo của Công an phường xây dựng kế hoạch đảm bảo công tác an ninh trật tự trên địa bàn.

Cơ quan chức năng đã ra quân kiểm tra, kiểm soát, tuyên truyền cho người dân trên các tuyến đường của phường thực hiện quy định về trật tự giao thông, đô thị, đảm bảo vệ sinh môi trường, nhằm đảm bảo cảnh quan trong dịp lễ 30/4 – 1/5. Phường cũng chỉ đạo các cơ quan chuyên ngành duy trì hoạt động kiểm tra thường xuyên nhằm đảm bảo an ninh, an toàn trong suốt dịp nghỉ lễ và đợt tổ chức SEA Games 31”.

Khá nhiều khách đã đến tham quan, mua sắm tại làng lụa Vạn Phúc.
Khá nhiều khách đã đến tham quan, mua sắm tại làng lụa Vạn Phúc.

Khi được hỏi về công tác chuẩn bị đón khách đến tham quan dịp lễ 30/4 – 1/5 và SEA Games 31, một số chủ cơ sở kinh doanh ở đây cho biết, họ đã bố trí lại cửa hàng, dọn dẹp sạch sẽ và tăng cường sản xuất đa dạng các sản phẩm phục vụ nhu cầu mua sắm của khách du lịch.

Đa dạng sản phẩm quà tặng

Chia sẻ với phóng viên về việc chủ động các sản phẩm phục vụ du khách trong mùa du lịch năm nay cũng như dịp SEA Games 31, ông Đặng Quang Hải chia sẻ, phường Vạn Phúc ngoài chuẩn bị các điều kiện đón tiếp khách, còn chuẩn bị những sản phẩm quà tặng mang thương hiệu Vạn Phúc để tham gia cùng Lễ hội quà tặng của TP Hà Nội.

Phường và quận phối hợp với Sở Du lịch lựa chọn sản phẩm của cơ sở dệt lụa Trịnh Văn Mão như khăn, calavat, áo dài… để làm quà tặng dự thi trong Lễ hội quà tặng Hà Nội nhằm giới thiệu, quảng bá với du khách biết đến sản phẩm làng nghề.

Khá đông khách mua sắm ở làng lụa Vạn Phúc.
Khá đông khách mua sắm ở làng lụa Vạn Phúc.

Đối với các nghệ nhân, người sản xuất tại Vạn Phúc, khi nghe tin làng nghề có sản phẩm dự thi và làm quà tặng trong Lễ hội quà tặng của Hà Nội đã rất vui mừng và bày tỏ niềm vinh dự. Đây là thời điểm để làng nghề quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến với du khách sau 2 năm bị gián đoạn do dịch bệnh.

Nghệ nhân Nguyễn Thị Tâm – chủ cơ sở sản xuất lụa Trịnh Văn Mão – chia sẻ: “Cơ sở của chúng tôi được chọn 3 – 4 sản phẩm làm quà tặng cho Lễ hội quà tặng của Hà Nội. Đây là lần khởi động lại chương trình quảng bá sản phẩm làng nghề lụa Vạn Phúc sau 2 năm dịch bệnh. Hiện nay, chúng tôi đã chuẩn bị đa dạng các sản phẩm để khách hàng có thể lựa chọn làm quà tăng như khăn, áo dài, calavat, túi xách, ví, quần áo các loại… Mong rằng du khách tiếp tục ủng hộ sản phẩm của làng nghề và đến tham quan làng lụa”.

Đa dạng sản phẩm lụa làm quà tặng, quà biếu tại các cơ sở sản xuất lụa Vạn Phúc.
Đa dạng sản phẩm lụa làm quà tặng, quà biếu tại các cơ sở sản xuất lụa Vạn Phúc.

Ghi nhận của phóng viên, tại thời điểm này khách đến với làng nghề Vạn Phúc khá đông. Chị Nguyễn Thị Thập ở Bắc Ninh cùng khá đông chị em đến làng lụa tham quan, mua sắm cho biết: “Mỗi năm chúng tôi lại về làng lụa ít nhất 1 lần để mua sắm và vãn cảnh. Năm nay sắp đến kỳ nghỉ lễ chúng tôi đi sớm hơn vì sợ ngày lễ đông khách mua sắm. Làng lụa Vạn Phúc năm nay trang trí khá đẹp, ở đây chúng tôi có thể chụp ảnh lưu lại những khoảnh khắc làm kỷ niệm”.

Nghệ nhân Phạm Khắc Hà – Chủ tịch Hiệp hội làng nghề lụa Vạn Phúc cho biết: “Trong thời gian này, các chủ cơ sở sản xuất làng nghề đang tập trung sản xuất sản phẩm làm đồ lưu niệm như khăn, calavat, túi xách, quần áo thời trang lụa… Các chủ cơ sở đều đa dạng các mẫu mã mới. Hiện nay, vào ngày thứ 7 và Chủ nhật khách đến làng nghề đã tương đối nhiều. Làng nghề Vạn Phúc được UBND quận Hà Đông chọn là địa điểm đón tiếp khách tham quan du lịch dịp SEA Games 31. Chúng tôi kỳ vọng số lượng khách đến làng nghề sẽ đông hơn thời điểm này”.

Theo quan sát của phóng viên tại làng lụa Vạn Phúc, dọc con đường làng lụa đã được dọn dẹp khá sạch sẽ. Địa phương đã tuyên truyền cho bà con hoạt động kinh doanh, sản xuất lụa về cách ứng xử văn minh, lịch sự “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi” không chèo kéo làm ảnh hưởng đến hình ảnh của làng nghề và thực hiện các quy tắc ứng xử nơi công cộng văn minh, lịch thiệp.

Theo: https://kinhtedothi.vn/lang-nghe-lua-van-phuc-diem-den-hap-dan-dip-nghi-le-va-sea-games-31.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *