Làng nghề ở Thạch Thất duy trì hoạt động sau dịch Covid-19

 Huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội được biết đến với nhiều làng nghề nổi tiếng, trong đó có làng nghề cơ kim khí Phùng Xá. Sau thời gian chịu ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, các cấp chính quyền và người dân địa phương đang nỗ lực khôi phục lại hoạt động của làng nghề tại đây.

Nghề cơ kim khí ở làng Phùng Xá, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội có truyền thống lâu đời, trước đây chuyên sản xuất các công cụ nông nghiệp cho nhiều nơi ở vùng Đồng bằng sông Hồng.

Bên cạnh những sản phẩm truyền thống như cuốc, xẻng, cày bừa, đinh các loại… Giờ đây làng nghề Phùng Xá còn nổi tiếng với các sản phẩm như khung nhà cỡ lớn, tôn lượn, tôn lá, cửa sắt. Sau khi được qui hoạch thành cụm công nghiệp, sản xuất kinh doanh của làng nghề được đẩy mạnh với doanh thu lên tới 60 tỷ đồng mỗi tháng.

Làng nghề ở Thạch Thất duy trì hoạt động sau dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Cảnh làm việc của công nhân làng nghề gỗ Canh Nậu

Nhưng trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, hơn 300 hộ sản xuất của làng nghề đều bị ảnh hưởng nặng. 25 hộ phải ngừng sản xuất kinh doanh, 287 hộ sản xuất cầm chừng.

Chỉ trong vài tháng, thiệt hại đối với làng nghề này ước tính lên tới cả trăm tỷ đồng. Sau thời gian giãn cách xã hội, chính quyền và người dân làng nghề Phùng Xá đang nỗ lực trở lại cuộc sống bình thường và khôi phục sản xuất kinh doanh.

Làng nghề ở Thạch Thất duy trì hoạt động sau dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Ông Hoàng Chí Lượng, Trưởng phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Thạch Thất

Cho đến nay, sản xuất và kinh doanh của làng nghề đã được khôi phục khoảng 70% doanh thu so với trước dịch. Để hỗ trợ cho các hộ dân, điện lực Thạch Thất đã giảm 10% tiền điện trong 3 tháng đối với các hộ sản xuất bị ảnh hưởng. Một số ngân hàng cũng giãn nợ cho các hộ trong làng nghề với thời hạn 6 tháng.

Phát huy thế mạnh là huyện tập trung nhiều làng nghề truyền thống, được sự quan tâm của các cấp các ngành, làng nghề Phùng Xá nói riêng, các làng nghề ở Thạch Thất nói chung đang nỗ lực vượt qua khó khăn, thể hiện vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Theo: https://truyenhinhvov.vn/lang-nghe-o-thach-that-duy-tri-hoat-dong-sau-dich-covid-19-164201224103635296.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *